บันทึกอนุทิน
Knowledge.
กิจกรรม Cooking ข้าวจี่
วัตถุดิบ/อุปกรณ์
1.ข้าวเหนียว
2.ไข่ไก่
3.ไก่หยอง
4.เกลือ
5.เตาปิ้ง
6.ไม้เสียบข้าวจี่
7.ชาม
ขั้นตอนในการทำข้าวจี่
ฐานที่1 ปั้นข้าวเหนียวให้ได้ขนาดตามต้องการแล้วเสียบไม้ ใส่ไส้ไก่หยองปั้นข้าวให้แน่นแล้วทาเกลือ
ฐานที่2 นำข้าวมาปิ้งแล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลง
ฐานที่3 เมื่อข้าวเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทาไข่ 2-3รอบ
ฐานที่4 ปิ้งให้ไข่สุก
กิจกรรม Cooking หวานเย็น
วัตุดิบ/อุปกรณ์
1.น้ำหวานรสชาติต่างๆ
2.น้ำแข็ง
3.เกลือ
4.น้ำ
5.ชามหรือกะละมัง
6.ไม้พาย
ขั้นตอนในการทำหวานเย็น
ฐานที่1 ผสมเกลือและน้ำแข็งใส่ในกะละมัง
ฐานที่2 เทน้ำผสมกับน้ำหวานตามต้องการ
ฐานที่3 คนน้ำหวานของเราไปเรื่อยๆ จนน้ำหวานเปลี่ยนสถานะ
กิจกรรมCooking ขนมโค
วัตถุดิบ/อุปกรณ์
1.แป้งข้าวเหนียว
2.น้ำตาล
3.มะพร้าว
4.สีผสมอาหาร
5.จาน
6.กระทะไฟฟ้า
7.ช้อน
8.น้ำ
ขั้นตอนในการทำขนมโค
ฐานที่1 เทแป้งข้าวเหนียวผสมกับสีผสมอาหารแล้วคลุกให้เข้ากัน
ฐานที่2 นวดแป้งและคลึงแป้งเป็นรูปทรงต่างๆ ตามขนาดที่ต้องการ
ฐานที่3 น้ำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ3-4นาที สังเกตว่าแป้งสุกหรือไม่ดูจากการลอยตัวขึ้นของแป้ง
ฐานที่4 คลุกกับมะพร้าวขูด
1ได้ทักษะ การสังเกต การจำแนก จากการทำกิจกรรม
2. การคิดอย่างมีเหตุผล การคิดวิเคราะห์
3.ด้านทักษะทางด้านสังคมและการทำงานร่วมกับผู้อื่น
Teaching Methods.
อาจารย์เป็นผู้อำนวยความสะดวกและเป็นที่ปรึกษาในการจัดเตรียมกิจกรรมในครั้งนี้ อาจารย์เชื่อมโยงการทำCooking การต้ม การอบ การปิ้ง ว่าเกิดขึ้นจากอะไร ให้นักศึกษาคิดและสรุปเป็นองค์ความรู้
Assessment.
-classroom อากาศถ่ายเทสะดวก บรรยากาศในห้องเรียนเย็นสบาย ทำกิจกรรมได้สำเร็จลุล่วง
-Self เข้าเรียนตรงเวลาแต่งกายถูกระเบียบ ช่วยกันทำกิจกรรมCooking และช่วยกันสรุปขั้นตอนและวิธีในการทำ
-Friend เข้าเรียนตรงเวลา มีการแสดงความคิดเห็นและการระดมสมองในการทำกิจกรรม
-Professor อาจารย์มีความเป็นกันเอง บริหารเวลาในการสอนได้เหมาะสม มีการอธิบาย ยกตัวอย่างเพิ่มเติมในการสอนเพื่อน
ให้เห็นภาพชัดเจน มีการใช้คำถามกระตุ้นเพื่อให้นักศึกษาเกิดการคิดวิเคราะห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น