วันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

บันทึกครั้งที่14 วันอังคารที่ 17 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

                                                                  บันทึกอนุทิน





Knowledge.

กิจกรรม Cooking ข้าวจี่

วัตถุดิบ/อุปกรณ์

1.ข้าวเหนียว
2.ไข่ไก่
3.ไก่หยอง
4.เกลือ
5.เตาปิ้ง
6.ไม้เสียบข้าวจี่
7.ชาม

ขั้นตอนในการทำข้าวจี่





ฐานที่1 ปั้นข้าวเหนียวให้ได้ขนาดตามต้องการแล้วเสียบไม้ ใส่ไส้ไก่หยองปั้นข้าวให้แน่นแล้วทาเกลือ







ฐานที่2 นำข้าวมาปิ้งแล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลง



ฐานที่3 เมื่อข้าวเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทาไข่ 2-3รอบ


ฐานที่4 ปิ้งให้ไข่สุก







กิจกรรม Cooking หวานเย็น



วัตุดิบ/อุปกรณ์

1.น้ำหวานรสชาติต่างๆ
2.น้ำแข็ง
3.เกลือ
4.น้ำ
5.ชามหรือกะละมัง
6.ไม้พาย

ขั้นตอนในการทำหวานเย็น



ฐานที่1 ผสมเกลือและน้ำแข็งใส่ในกะละมัง







ฐานที่2 เทน้ำผสมกับน้ำหวานตามต้องการ









ฐานที่3 คนน้ำหวานของเราไปเรื่อยๆ จนน้ำหวานเปลี่ยนสถานะ





กิจกรรมCooking ขนมโค

วัตถุดิบ/อุปกรณ์

1.แป้งข้าวเหนียว
2.น้ำตาล
3.มะพร้าว
4.สีผสมอาหาร
5.จาน
6.กระทะไฟฟ้า
7.ช้อน
8.น้ำ


ขั้นตอนในการทำขนมโค

ฐานที่1 เทแป้งข้าวเหนียวผสมกับสีผสมอาหารแล้วคลุกให้เข้ากัน






ฐานที่2 นวดแป้งและคลึงแป้งเป็นรูปทรงต่างๆ ตามขนาดที่ต้องการ





ฐานที่3 น้ำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ3-4นาที สังเกตว่าแป้งสุกหรือไม่ดูจากการลอยตัวขึ้นของแป้ง





ฐานที่4 คลุกกับมะพร้าวขูด









นำเสนอโทรทัศน์


               นางสาว  กมลรัตน์   มาลัย  เลขที่7














Skills.

     1ได้ทักษะ การสังเกต การจำแนก จากการทำกิจกรรม
     2. การคิดอย่างมีเหตุผล การคิดวิเคราะห์
     3.ด้านทักษะทางด้านสังคมและการทำงานร่วมกับผู้อื่น



Teaching Methods.

      อาจารย์เป็นผู้อำนวยความสะดวกและเป็นที่ปรึกษาในการจัดเตรียมกิจกรรมในครั้งนี้ อาจารย์เชื่อมโยงการทำCooking การต้ม การอบ  การปิ้ง ว่าเกิดขึ้นจากอะไร ให้นักศึกษาคิดและสรุปเป็นองค์ความรู้

Assessment.

 -classroom    อากาศถ่ายเทสะดวก บรรยากาศในห้องเรียนเย็นสบาย ทำกิจกรรมได้สำเร็จลุล่วง

 -Self    เข้าเรียนตรงเวลาแต่งกายถูกระเบียบ ช่วยกันทำกิจกรรมCooking และช่วยกันสรุปขั้นตอนและวิธีในการทำ

 -Friend  เข้าเรียนตรงเวลา มีการแสดงความคิดเห็นและการระดมสมองในการทำกิจกรรม

 -Professor  อาจารย์มีความเป็นกันเอง บริหารเวลาในการสอนได้เหมาะสม มีการอธิบาย ยกตัวอย่างเพิ่มเติมในการสอนเพื่อน
ให้เห็นภาพชัดเจน มีการใช้คำถามกระตุ้นเพื่อให้นักศึกษาเกิดการคิดวิเคราะห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น